Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân mới nhất năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mở mã số thuế cá nhân trên phần mềm hỗ trợ kê khai và trên các website chính thức của tổng cục Thuế? Trong bài viết dưới đây Dịch Vụ Kế Toán MVB sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân mới nhất năm 2020. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé:

Thời hạn mà doanh nghiệp đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên là khi nào?

Dựa vào thông tư số 95/2016/TT-BTC khoản 5 điều 6 thì: Công ty, doanh nghiệp chi trả lương thu nhập cần thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ lương của công ty đó. Và đăng ký thuế cho những người phụ thuộc của từng cá nhân ( nếu có ) 1 lần trong năm. Thời hạn chậm nhất là 2 tuần trước khi nộp hồ sơ quyết toán thu nhập cá nhân mỗi năm.

Ví dụ: Công ty bạn có dự định nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2019 vào ngày 30 tháng 03 năm 2020. Vì vậy thời hạn nộp hồ sơ đăng ký MST cá nhân sẽ là trước ngày 20/03/2020.

Theo Công văn 7040/CT-TNCN ban hành ngày 22 tháng 02 năm 2019 của Cục thuế Thành Phố Hà Nội. Về việc quyết toán thuế TNCN năm 2018 và cấp MST người phụ thuộc.

Đảm bảo 100% người nộp thuế cần phải kê khai đầy đủ mã số thuế tại các bảng kê 05-1/BKQTT-TNCN, 05-2/BK-QTT-TNCN của Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Đối với người nộp thuế mà chưa được mở mã số thuế thì các công ty, doanh nghiệp chi trả lương cần làm các thủ tục để mở mã số thuế cá nhân trước khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018.

Hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân

Hiện nay người nộp thuế chỉ cần đăng nhập vào hệ thống website của tổng cục thuế thuedientu.gdt.gov.vn để đăng ký. Riêng đối với người ở TPHCM thì vào website nhantokhai.gdt.gov.vn để đăng ký.

Sau đây KetoanMVB xin giới thiệu đến bạn chi tiết các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân trên phần mềm hỗ trợ kê khai và website thuedientu.gdt.gov.vn:

Chú ý:

Nếu bạn đăng ký mã số thuế cá nhân cho một số người. Thì có thể kê khai trực tiếp tại website thuedientu.gdt.gov.vn

Nếu bạn đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhiều nhân viên. Bạn nên kê khai trên phần mềm hỗ trợ kê khai trước sau đó kết xuất thành file XML để nộp tại website thuedientu.gdt.gov.vn. Nếu sử dụng cách này bạn bắt buộc phải có TOKEN ( Chữ ký số của doanh nghiệp ).

Giới thiệu cách đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp trên website thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 1: Các bạn cần truy cập vào website Thuedientu.gdt.gov.vn bằng Tài khoản TOKEN mà công ty bạn đã đăng ký (Chú ý: Phải đăng nhập bằng TK “MST-QL” nhé):

Bước 2: Đăng nhập hệ thống như hình ảnh dưới:

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân
Đăng nhập để đăng ký mở mã số thuế cá nhân
Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân mới nhất 2020
Đăng nhập như hình ảnh trên

Bước 3: Bạn cần Click vào: Đăng ký thuế. Tiếp tục Click: Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT”. Click Chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân mới nhất 2020 - 03
Thay đổi thông tin của cá nhân

Bước 4: Khi bạn đã chọn xong Mẫu Tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân 05-ĐK-TH-TCT. Sau đó cần kê khai trực tuyến trên đó luôn:

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (04)

Bước 5: Điền chính xác thông tin của cá nhân muốn đăng ký mã số thuế theo thẻ căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân: Nếu đăng ký số lượng hơn 2 người, các bạn Click vào “Thêm dòng”

Bước 6: Nhập xong các Thông tin của những nhân viên muốn đăng ký MST. Mục “Người đại điện hợp pháp” các bạn cần ghi tên Giám đốc Công Ty

Bước 7: Click vào “Hoàn thành kê khai” và ấn “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (05)
Click nộp và hoàn tất

Với 7 bước chi tiết kể trên thì các bạn sẽ hoàn thành xong việc nộp hồ sơ đăng ký MST CN cho nhân viên trong Công Ty của mình.

Giới thiệu cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên phần mềm hỗ trợ kê khai

Trường hợp Công Ty đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhiều người lao động thì các bạn có thể tải bảng kê file Excel (danh sách các nhân viên) và phần mềm hỗ trợ kê khai. Sau đó kết xuất XML để nộp tại website thuedientu.gdt.gov.vn.
Chú ý: Phải làm trên phần mềm hỗ trợ kê khai mới nhất, để hạn chế 1 số lỗi.

Nếu máy tính bạn chưa cài phần mềm hỗ trợ kê khai thì có thể tải về tại: https://download.com.vn/download/htkk-1-3-1/11131

Sau khi đã cài xong phần mềm hỗ trợ kê khai thì bạn mở phần mềm và làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào mục “Thuế Thu Nhập Cá Nhân”. “05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế qua cơ quan chi trả (TT95/2016)”

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (09)

Bước 2: Bạn nhập Thông tin của cá nhân đăng ký mã số thuế theo thông tin trên Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước.

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (10)

Bước 3: Nhập xong các thông tin, các bạn bấm vào “Kiểm tra”. Sau đó “Kết xuất XML” để nộp qua mạng. Trường hợp các bạn đăng ký cho nhiều nhân viên. Các bạn bấm vào “Mẫu tải bảng kê” góc trên bên trái của phần mềm hỗ trợ kê khai. Để Tải mẫu bảng kê Excel trên hỗ trợ kê khai về máy tính trước . Sau đó nhập thông tin vào Bảng kê Excel đó. Rồi phục hồi lại vào phần mềm.

Một số lưu ý khi tải bảng kê Excel vào phần mềm hỗ trợ kê khai:

File Excel đó phải chuẩn định dạng của phần mềm hỗ trợ kê khai

Không được đổi tên file Excel vừa tải về máy tính.

Trước khi tải file Excel vào phần mềm thì phải tắt file Excel đó đi.

Sau khi đã khai dữ liệu xong trên phần mềm hỗ trợ và kết xuất ra XML thành công. Các bạn truy cập vào thuedientu.gdt.gov.vn để nộp qua mạng. Cũng giống như cách đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp trên website thuedientu.gdt.gov.vn ở trên: Các bạn phải có Chữ ký số (Token) và đăng nhập vào website bằng TK “MST-QL” nhé.

Khi đã báo đăng nhập thành công. Các bạn Click vào “Đăng ký thuế”. Click “Nộp Tờ khai 05TH từ hỗ trợ kê khai”

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (11)

Vậy là các bạn đã nộp xong hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên trong Công ty

Hình ảnh hướng dẫn tra cứu kết quả hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân:

Sau khi nộp xong hồ sơ đăng ký MST cá nhân. Để tra cứu lại thì bạn chỉ cần Click vào “Tra cứu hồ sơ” để kiểm tra tình hình nộp thành công chưa? Cũng như kết quả đăng ký MST có thành công không? Khi đó kết quả sẽ trả về rất nhanh. Nếu đã đủ hồ sơ và không có bất kỳ sai sót nào thì khoảng 15 phút sau khi hồ sơ thành công là sẽ có mã số thuế cá nhân.

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (06)

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (07)

Sau khi Click vào “Thông báo” thì sẽ hiển thị chi tiết như sau:

Các bước đăng ký mở mã số thuế cá nhân (08)

Như vậy là bạn đã đăng ký xong mã số thuế cá nhân cho nhân viên trong Công Ty( Sẽ có mã số thuế cá nhân luôn trong ngày).

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng bất cứ dịch vụ tư vấn kế toán thuế nào cho doanh nghiệp. Xin mời bạn liên hệ trực tiếp tới HOTLINE 0947 760 868 – 0965 900 818

Trả lời