Báo cáo tài chính áp dụng cho đối tượng nào?

Báo cáo tài chính cung cấp thông tin hữu ích về tài chính doanh nghiệp, đây cũng là một trong các dữ liệu quan trọng nhất của việc đưa ra những con số đo lường, so sánh được và có tính chính xác. Có những đối tượng nào cần phải áp dụng lập báo cáo tài chính. Hãy cùng Ketoanmvb tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Báo cáo tài chính là gì?

– Báo cáo tài chính (Financial Reporting) là một hệ thống gồm những thông tin liên quan đến tài chính trong khoảng thời gian cụ thể của một doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin về tài sản, dòng tiền, vốn, nợ, thu chi,… Tất cả được trình bày theo quy chuẩn, quy định, chuẩn mực kế toán

– Tất cả các doanh nghiệp đều có nghĩa vụ lập, nộp BCTC chính xác, đúng hạn, tuân theo quy định của Pháp luật về kế toán, thống kê. Báo cáo tài chính áp dụng cho tất cả các lĩnh vực, loại hình doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật Việt Nam. 

Đối tượng áp dụng lập báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính áp dụng cho đối tượng nào?
Báo cáo tài chính áp dụng cho đối tượng nào?

Theo quy định tại Điều 99 Thông tư 200/2014/TT-BTC, đối tượng áp dụng lập báo cáo tài chính như sau:

– Đối tượng lập Báo cáo tài chính năm: Bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau cũng cần tuân thủ quy định về việc soạn thảo Báo cáo tài chính hàng năm một cách toàn diện.

– Đối tượng lập Báo cáo tài chính giữa niên độ (Báo cáo tài chính quý và Báo cáo tài chính bán niên):

+ Bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoàn toàn thuộc sở hữu Nhà nước hoặc có sự tham gia đáng kể của nhà nước trong cổ phần, cũng như các đơn vị có lợi ích công chúng, phải soạn thảo Báo cáo tài chính giữa kỳ.

+ Các doanh nghiệp khác không thuộc đối tượng ở trên trên được khuyến khích lập Báo cáo tài chính giữa kỳ (nhưng không bắt buộc).

  + Báo cáo tài chính giữa niên độ có thể được lập dưới dạng đầy đủ hoặc tóm lược. Chủ sở hữu là người quyết định về dạng báo cáo miễn không trái với quy định của pháp luật.

– Công ty mẹ có các đơn vị trực thuộc không có tư cách pháp nhân phải lập Báo cáo tài chính riêng lẻ và Báo cáo tài chính tổng hợp. Báo cáo tài chính tổng hợp phải được dựa trên dữ liệu từ tất cả các đơn vị thành viên không có tư cách pháp nhân và loại bỏ hoàn toàn các giao dịch nội bộ.

Các đơn vị thành viên không có tư cách pháp nhân cần lập Báo cáo tài chính theo lịch báo cáo của công ty mẹ, giúp việc tổng hợp và đánh giá từ cơ quan quản lý nhà nước được thuận lợi.

– Các doanh nghiệp thuộc ngành đặc thù phải lập và trình bày Báo cáo tài chính theo đúng quy định của chế độ kế toán do Bộ Tài chính quy định hoặc được ngành đó chấp thuận.

Quy trình lập, trình bày, và công bố Báo cáo tài chính hợp nhất cả năm và giữa kỳ phải tuân theo các quy định pháp luật về Báo cáo tài chính hợp nhất.

– Báo cáo tài chính phải tuân thủ theo quy định của Luật kế toán. Trong trường hợp đơn vị sử dụng dịch vụ kế toán của bên thứ ba, người hành nghề thuộc đơn vị dịch vụ kế toán đó phải chịu trách nhiệm ký và ghi rõ Số chứng chỉ hành nghề của mình trong Báo cáo tài chính, tên và địa chỉ của Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán. 

Nếu như có bất kì thắc mắc nào về Dịch vụ kế toán thuế, xin hãy liên hệ với Kế Toán MVB

  • Cơ sở 1: Phòng 106 – Nhà A13 – Đường 800A – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 7, lô D9 – KĐT Geleximco – Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0965 900 818
  • Email: ketoanmvb@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/ketoanmvb/

Bình chọn

Xếp hạng 5 / 5. Tổng số bình chọn 88